Thiết bị y tế Việt Thắng

    Viet NamEnglish (United Kingdom)
Nhung cau hoi thuong gap ve may tao nhip tim.

Những câu hỏi thường gặp về máy tạo nhịp tim.

(26/05/2013)

Câu hỏi 1. Khi nào bạn cần Máy tạo nhịp tim?

Nếu bạn thấy người mệt mỏi, choáng váng, có thể bạn bị xỉu hoặc ngất đi, bạn cần phải đi khám bác sĩ chuyên về tim mạch và phát hiện ra nhịp tim của bạn dưới 45 nhịp trên một phút, hoặc nhịp tim của bạn rối loạn bất thường, như vậy là bạn cần phải có Máy tạo nhịp tim để kích thích và điều tiết nhịp đập của quả tim làm cho tim bạn đập được 60 đến 80 nhịp trên một phút. Bạn sẽ cảm thấy khỏe mạnh hơn, sinh hoạt và làm việc như những người khỏe mạnh bình thường.
 
Câu hỏi 2. Máy tạo nhịp tim bao gồm những bộ phận nào?
 
            Máy tạo nhịp tim (MTNT) gồm có 2 phần: Máy chính và dây điện cực để gắn vào các buồng của tim.
Máy có kích thước nhỏ gọn và nhẹ như một bao diêm. Trọng lượng máy khoảng từ 20 đến 25g tùy loại. Máy chính sẽ được cài đặt phần mềm lập trình sẵn để khi gắn với điện cực tạo nhịp thì máy sẽ phát ra một xung điện với cường độ khoảng từ 2V đến 5V kích thích quả tim làm tim đập theo tần suất của Máy tạo nhịp.
Quả tim đập theo kích thích phát ra từ xung điện của máy tạo nhịp và đạt được tần suất trung bình là 60 đến 80 nhịp một phút, đạt mức bình thường và làm cho người mang máy cảm thấy khỏe hơn và sinh hoạt như những người khỏe mạnh bình thường.
 
Câu hỏi 3. Đời sống trung bình của Máy tạo nhịp là bao lâu?
 
            Mối quan tâm hàng đầu của người bệnh mang máy tạo nhịp tim thường là tuổi thọ trung bình của máy sẽ kéo dài trong bao lâu. Thông thường, tuổi thọ của máy tạo nhịp tim kéo dài từ 7 đến 10 năm, tùy thuộc vào hai yếu tố:
            + Một là do nhà sản xuất của từng hãng máy. Mỗi hãng sản xuất có thể tạo ra máy có đời sống pin kéo dài khác nhau. Trên thế giới có nhiều hãng sản xuất Máy tạo nhịp tim khác nhau, tuy nhiên, hãng Medtronic của Mỹ là đơn vị có uy tín hàng đầu và đầu tiên trên thế giới sản xuất Máy tạo nhịp tim với thâm niên trên 80 năm trong lĩnh vực này và đã nhận được sự tin tưởng của bác sĩ tim mạch cũng như người bệnh trên toàn thế giới. Với kinh nghiệm lâu năm của mình, Medtronic luôn cho ra đời những dòng máy tạo nhịp có sự hoạt động ổn định và tuổi thọ pin lâu nhất trên thế giới, một số dòng máy của Medtronic có tuổi thọ lên đến 12-13 năm, góp phần đáp ứng nhu cầu sử dụng, hoạt động và công tác của người bệnh.
            + Hai là việc lập trình và theo dõi máy cho bệnh nhân. Khi Bệnh nhân mới được cấy máy, phần điện cực gắn vào mỏm tim sẽ có trở kháng cao vì vậy Bác sỹ phải lập trình máy phát ra xung điện cao hơn bình thường để kích thích quả tim nhằm đảm bảo quả tim nhận được xung điện này và kích thích tim đập theo nhu cầu hoạt động của người bệnh. Tuy nhiên nếu cứ để cao mãi như vậy, trong quá trình đeo máy sau này thì pin của máy tạo nhịp sẽ nhanh hết, đời sống của may không được kéo dài. Vì vậy sau một tháng kể từ khi bắt đầu cấy máy, Bệnh nhân nên quay lại Bác sỹ đã cấy máy cho mình để lập trình lại cho máy để máy phát ra xung điện thấp nhất mà tim vẫn đập được, đảm bảo sinh lý cho người bệnh, kéo dài đời sống máy.
            + Ngoài ra, trong quá trình mang máy tạo nhịp, bạn nên khám Bác sỹ định kỳ, ít nhất 1 năm 1 lần để theo dõi tình trạng hoạt động của máy, hoặc khi thấy có dấu hiệu đau, khó chịu bất thường thì cũng nên thông báo cho bác sĩ để được tư vấn và hẹn khám kiểm tra máy nếu cần thiết. Nếu bạn ở quá xa, không thể đến gặp Bác sỹ để lập trình lại máy, bạn đừng lo vì duy nhất chỉ có hãng Medtronic sản xuất ra loại máy dùng điện cực có phần mềm đã được cài đặt sẵn trong máy: Đó là máy sẽ tự động kiểm tra ngưỡng kích thích và hoạt động của máy và dây, tự động điều chỉnh lại ở mức tốt nhất, đảm bảo máy hoạt động tốt và tiết kiệm pin. Đồng thời trong quá trình tự động kiểm tra như vậy, máy sẽ tự động ghi lại và lập thành một biểu đồ. Khi bạn đi khám Bác sỹ sẽ kiểm tra lại máy và sẽ xem phần biểu đồ và biết được toàn bộ quá trình hoạt động của máy góp phần cho việc được lập trình tiếp theo được tốt nhất.
 
Câu hỏi 4. Máy tạo nhịp tim có những loại nào?
 
Máy tạo nhịp tim được chia thành hai loại: Loại một buồng và loại hai buồng
  • Loại một buồng gồm hai loại:
+ Loại một buồng thông thường chỉ kích thích vào tâm thất. Tên viết tắt khoa học quốc tế là VVI.
+ Loại một buồng thứ hai là loại máy một buồng có đáp ứng tần số, tên viết tắt khoa học quốc tế là VVIR.
  • Loại hai buồng cũng bao gồm các loại khác nhau như:
+ Máy tạo nhịp tim hai buồng không đáp ứng tần số: Tức là máy có hai điện cực được gắn vào tâm nhĩ phải và tâm thất phải trong tim của bệnh nhân, loại máy này có tên viết tắt khoa học quốc tế là DDD.
+ Máy tạo nhịp tim hai buồng có đáp ứng tần số: Loại máy này có phần mềm tự động cảm nhận được nhu cầu vận động đi lại của cơ thể, ví dụ như leo cầu thang, chạy bộ, làm việc,... và nó sẽ giúp máy tạo nhịp tự động tăng tần số và xung điện để kích thích quả tim đập nhiều lần và nhanh hơn để cơ thể đáp ứng được với nhu cầu vận động, làm việc vào lúc đó, khi cơ thể trở về trạng thái nghỉ ngơi thì máy cũng tự động điều chỉnh để tim đập chậm hơn phù hợp với cơ thể lúc đó, điều này rất tốt và có lợi cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân luôn cảm thấy khỏe khoắn như bình thường. Loại máy này có tên viết tắt khoa học quốc tế là DDDR.
Máy tạo nhịp tim hai buồng có đáp ứng tần số cũng có các loại khác nhau:
Ø Loại hai buồng có đáp ứng tần số bình thường tức là máy sẽ kích thích tại buồng thất và buồng nhĩ, khi cơ thể có nhu cầu vận động, máy sẽ cảm nhận và kích thích cho tim đập nhanh hơn để đáp ứng với nhu cầu hoạt động của cơ thể. Ngoài việc kích thích cả buồng nhĩ và thất tạo sinh lý tốt cho bệnh nhân, máy tạo nhịp của hãng Medtronic/Mỹ còn có thêm những phần mềm để phát huy nhịp nội tại của bệnh nhân, giúp tăng cường tuổi thọ cho máy và tốt cho bệnh nhân. Máy đơn giản nhất của loại máy hai buồng này là loại máy có thêm phần mềm được gọi là "Search AV®+". Máy này đáp ứng tối đa đặc điểm và nhu cầu sinh lý của người bệnh và có tên gọi là Sensia DDDR.
Ø Loại hai buồng có đáp ứng tần số thứ hai cao cấp hơn là máy có thêm phần mềm tạo nhịp vượt tần số hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân bị nhịp nhanh nhĩ, bệnh nhân bị nhịp nhanh nhĩ sẽ có nguy cơ dẫn đến hiện tượng rung nhĩ, rất nguy hiểm cho họ). Ngoài phần mềm “Search AV®+", máy còn có thêm phần mềm “MVP” tức là phần mềm quản lý nhịp thất giúp tối ưu hóa nhịp tim theo sinh lý nội tại của cơ thể cho bệnh nhân khi mang máy và góp phần tiết kiệm pin. Khi bệnh nhân mang máy này sẽ cảm thấy sức khỏe của mình gần như hoàn toàn bình thường.
Chỉ có hãng Medtronic/Mỹ là tập đoàn hàng đầu về máy tạo nhịp trên thế giới mới có nghiên cứu và sản xuất ra loại máy này. Máy có tên gọi là Adapta DDDR.
 
Câu hỏi 5. Máy tạo nhịp tim có đáp ứng tần số là máy hoạt động như thế nào?
 
Với loại máy tạo nhịp thông thường thì máy luôn phát ra xung điện là 60 lần hoặc 80 lần/ phút do bác sỹ cấy máy lập trình cài đặt cho bệnh nhân. Khi chúng ta nghỉ ngơi hay hoạt động, nhịp đập của tim sẽ thay đổi theo, phù hợp với nhu cầu hoạt động của cơ thể. Với máy tạo nhịp tim không đáp ứng tần số loại một buồng thì nhịp tim sẽ không thay đổi được, như vậy sẽ không tốt cho hoạt động sinh hoạt thường ngày của chúng ta. Vì vậy, nhà sản xuất máy tạo nhịp tim đã sản xuất ra loại  máy có thêm phần mềm được lập trình trong máy, được gọi là phần mềm có đáp ứng tần số. Phần mềm có đáp ứng tần số sẽ cảm nhận được nhu cầu hoạt động của cơ thể và phát ra xung điện để kích thích tim đập nhanh hơn khi cơ thể hoạt động và sẽ giảm nhịp đi khi cơ thể nghỉ ngơi, Như vậy máy sẽ hoạt động phù hợp với sinh lý của cơ thể hơn, tốt cho bệnh nhân khi mang máy.
Với loại máy hai buồng thì việc kích thích ở nhĩ và dẫn truyền xuống thất làm cho nhịp tim có thể thay đổi theo nhu cầu hoạt động của cơ thể. Vì vậy có những trường hợp chỉ định bệnh nhân chỉ cần cấy máy loại hai buồng thông thường DDD.
 
Câu hỏi 6: Khi mang máy tạo nhịp tim, bệnh nhân có chụp cộng hưởng từ được không?
 
Hãng Medtronic là hãng đầu tiên trên thế giới sản xuất được loại máy để khi bệnh nhân mang máy có thể chụp được cộng hưởng từ toàn thân. Đây là máy tạo nhịp tim loại hai buồng có đáp ứng tần số đời cao nhất của dòng DDDR, máy có thêm phần mềm theo dõi sự hoạt động của quả tim Optivol, nhờ vậy Bác sỹ có thể biết được bệnh nhân có bị suy tim hay không. Nếu bệnh nhân bị suy tim, thì việc kết hợp dùng thuốc sẽ được theo dõi chặt chẽ . Máy có tên là Ensura MRI.
Trên thế giới chỉ duy nhất hãng Medtronic/Mỹ sản xuất được loại máy có thể chụp được cộng hưởng từ toàn thân, an toàn cho bệnh nhân khi cần phải chụp cộng hưởng từ. Khi mang máy có thể chụp cộng hưởng từ, trước khi chụp, bạn phải gặp Bác sỹ cấy máy để lập trình về mode an toàn và sau khi chụp xong bạn lại gặp Bác sỹ cấy máy để lập trình máy trở lại bình thường.
Trên thế giới, các hãng máy tạo nhịp khác cũng có dòng máy chụp được cộng hưởng từ nhưng không chụp được toàn thân như máy Ensura MRI của hãng Medtronic mà chỉ chụp được ở phần tứ chi. 
 
Câu hỏi 7: Tại sao máy tạo nhịp tim lại có loại một buồng và loại hai buồng?
 
Quả tim của cơ thể được chia làm 4 buồng tim: 2 buồng nhĩ và 2 buồng thất. Việc hoạt động của hai buồng nhĩ phụ thuộc vào một nút được gọi là nút xoang, việc hoạt động của hai buông thất phụ thuộc vào một nút được gọi là nút nhĩ thất. Hai buồng thất đập hay còn gọi là co bóp rất quan trọng vì khi đó máu được đưa tới toàn cơ thể để nuôi cơ thể. Các nhà sản xuất máy tạo nhịp tim đã sản xuất ra loại máy một buồng là loại máy chỉ kích thích vào buồng thất. Nếu máy chỉ kích thích vào buồng thất, quả tim vẫn có thể co bóp và tống máu đi nuôi cơ thể nhưng dung lượng máu được tống ra sẽ không đạt được như bình thường vì thiếu sự đồng bộ của máu từ buồng nhĩ đổ vào buồng thất. Bất kỳ một sự thiếu hụt nào so với sinh lý bình thường của cơ thể cũng dẫn đến những hệ lụy không tốt cho sau này ví dụ như tim sẽ bị suy hay các cơ quan nội tạng khác sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy mà các nhà sản xuất đã sản xuất ra loại máy tạo nhịp hai buồng tức là ở cả buồng nhĩ và buồng thất, tạo sự đồng bộ giữa nhĩ và thất, khắc phục được tình trạng máu chưa đổ đầy vào buồng thất mà thất đã co bóp thiếu cung lượng máu đi nuôi cơ thể.
 
Câu hỏi 8: Lợi ích của việc cấy máy hai buồng so với cấy máy một buồng?
 
Bạn hãy đọc phần trả lời câu hỏi là tại sao lại có loại máy tạo nhịp tim một buồng và hai buồng để hiểu rõ máy máy một buồng và hai buồng hoạt động như thế nào. Từ đó bạn sẽ hiểu rằng việc cấy máy tạo nhịp tim hai buồng tốt hơn máy một buồng vì khi cấy máy hai buồng có được sự kích thích vào buồng tim đồng bộ giữa nhĩ và thất, tạo được cung lượng máu đi nuôi cơ thể đầy đủ, như vậy cơ thể sẽ được khỏe mạnh gần như bình thường, đông thời không bị những tổn hại như khi cấy máy một buồng dẫn đến suy tim hay suy giảm chức năng những cơ quan nội tạng khác về sau này.
 
Câu hỏi 9: Việc phát huy nhịp nội tại của bệnh nhân có lợi ích như thế nào?
 
            Nhịp nội tại là nhịp tim tự nhiên của cơ thể. Khi bệnh nhân mang loại máy tạo nhịp có chức năng dò tìm nhịp tự nhiên của tim, điều này sẽ giúp máy đỡ phải can thiệp tạo nhịp cho bệnh nhân, từ đó góp phần nâng cao tuổi thọ của máy và giúp bệnh nhân ít phải phụ thuộc vào máy, giảm thiểu khả năng dẫn đến tình trạng suy tim.
 
Câu hỏi 10: Cấy máy tạo nhịp tim có biến chứng gì không? Tại sao phải cấy máy tạo nhịp tim? Nếu không cấy máy tạo nhịp ở người có chỉ định phải cấy máy thì những nguy cơ nào có thể xảy ra?
 
            Việc cấy máy tạo nhịp được thực hiện trong phòng vô trùng và được thực hiện bởi các bác sĩ đầu ngành về tim mạch nên sẽ không có những nguy cơ hay biến chứng. Bệnh nhân khi đã có chỉ định cần cấy máy tạo nhịp để ổn định nhịp tim, nâng cao chất lượng cuộc sống mà không tiến hành thủ thuật này sẽ có nguy cơ suy giảm chất lượng cuộc sống do tim không bơm đủ máu đi nuôi cơ thể hoặc nặng hơn thì có thể bị nguy hiểm đến tính mạng. Cấy máy tạo nhịp tim góp phần đưa bệnh nhân trở lại với cuộc sống khỏe mạnh gần như bình thường, tránh được các hiện tượng choáng váng, mệt mỏi, có người thi thoảng bị ngất hoặc thường xuyên phải nằm liệt giường do mệt mỏi quá.

Chia sẻ bài viết này :