Thiết bị y tế Việt Thắng

    Viet NamEnglish (United Kingdom)
Benh ly phinh tach dong mach chu nguc, dong mach chu bung.

Bệnh lý phình tách động mạch chủ ngực, động mạch chủ bụng.

(11/07/2013)

Tìm hiểu bệnh lý phình tách động mạch chủ ngực và động mạch chủ bụng.

 Câu 1: Thế nào là phình tách động mạch chủ ngực và động mạch chủ bụng?

      Máu từ tim được đẩy ra từ tâm thất trái đi vào động mạch chủ (ĐMC) để đi nuôi cơ thể. ĐMC được chia làm hai phần là ĐMC ngực được tính từ mỏm tim đến phần mạch thận và ĐMC bụng được tính từ đầu của mạch thận đến phần động mạch đùi. Đối với người bình thường, đường kính của ĐMC là từ 2cm đến 2,5cm. Trong trường hợp có những đoạn mạch của ĐMC có đường kính lớn hơn 3,5cm thì những đọan mạch này được gọi là bị phình. ĐMC được cấu tạo bởi nhiều lớp màng tế bào, khi đoạn mạch phình to lên đến 4cm đến 6cm thì các lớp màng này có thể bị tách ra và có thể bị vỡ bất kỳ lúc nào. Những bệnh nhân có những hiện tượng như trên thì được gọi là bị phình tách động mạch chủ.
 
Câu 2: Những nguy cơ  nào dẫn đến bị phình tách động mạch chủ?
 
      Hiện nay chưa có một nghiên cứu lớn nào xác định nguyên nhân dẫn đến bệnh lý phình tách động mạch chủ. Tuy nhiên có nhiều tài liệu khoa học đã xác định sự liên quan giữa bệnh nhân bị phình tách ĐMC và bệnh tăng huyết áp. Những người bị tăng huyết áp nếu không kiểm soát huyết áp tốt mà để quá trình tăng huyết áp kéo dài thì có thể dẫn đến bệnh lý phình tách ĐMC. Ngoài yếu tố liên quan đến huyết áp thì những người do bẩm sinh, thành mạch yếu cũng có thể dẫn đến tình trạng phình tách ĐMC. Để phòng ngừa bệnh lý phình tách ĐMC thì chúng ta nên kiểm soát huyết áp tốt để huyết áp luôn ở trạng thái ổn định và bình thường.
 
Câu 3: Phình tách ĐMC có những triệu chứng như thế nào? Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh lý phình tách ĐMC?
 
      Khi bạn bị đau ngực kéo dài, sau khi khám về dạ dày, thực quản và tim mạch đều bình thường thì có thể nghĩ tới bệnh lý của ĐMC. Những người bị tăng huyết áp kéo dài nếu bị đau ngực cũng có thể nghĩ đến bệnh lý ĐMC. Khi đó bạn nên đi khám Bác sỹ tim mạch. Để phát hiện chính xác bệnh lý phình ĐMC, người ta thường phải chụp CT-Scanner. Những trường hợp cấp tính với bệnh lý phình ĐMC, bệnh nhân bị đau ngực, đau đầu dữ dội, huyết áp tăng, choáng váng, mất kiểm soát…, khi chụp CT-Scanner thì thường phát hiện ĐMC đã phình tới 4cm.
 
Câu 4: Chữa trị bệnh lý phình động mạch chủ ngực, phình động mạch chủ bụng như thế nào và nên chữa trị ở đâu?
 
      Từ năm 2010 trở về trước,ở Việt Nam, thường bệnh nhân bị phình tách ĐMC khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu thì được phẫu thuật để cứu sống kịp thời. Thông thường thì đường kính đoạn phình tách từ 4,5cm trở lên thì bệnh nhân phải được chữa trị kịp thời vì nếu để kéo dài thì đoạn phình này sẽ bị vỡ dẫn đến tử vong.
 
      Trong quá trình phẫu thuật, tỷ lệ tử vong đối với bệnh nhân bị phình tách ĐMC cũng rất cao, đồng thời bệnh nhân có thể bị tái phình tách ĐMC trong một vài năm sau phẫu thuật.
 
      Trước đây, những bệnh nhân mắc bệnh này có thể nói là mắc bệnh hiểm nghèo và luôn cận kề với cái chết. Trước đây những trung tâm phẫu thuật tim mạch thông thường cũng thường phẫu thuật cho những bệnh nhân bị phình tách ĐMC. Từ năm 2011 đến nay, bệnh nhân bị phình tách ĐMC ở Việt Nam có cơ hội lựa chọn một phương pháp chữa trị mới đó là đặt Stent Graft cho ĐMC. Phương pháp đặt Stent Graft ĐMC là một kỹ thuật điều trị mới, an toàn và hiệu quả hơn phương pháp phẫu thuật trước đây. Bệnh nhân ít chịu rủi ro hơn, nhanh chóng hồi phục và không phải nằm viện lâu. Phương pháp này được triển khai đầu tiên tại Viện Tim mạch- Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội; hiện nay đã được triển khai tại Bệnh viện Tim Đông Đô, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh.
 
Câu 5: Đặt Stent Graft để điều trị bệnh lý phình tách ĐMC được thực hiện như thế nào? Hiện ở Việt Nam thường dùng loại Stent Graft nào và tại sao?
 
      Một đoạn mạch nhân tạo được làm từ chất liệu khung nitinol sau đó được phủ lên thành Stent Graft có các tính năng gần giống như động mạch chủ. Đoạn mạch này có đủ các kích cỡ khác nhau, phù hợp cho từng bệnh nhân. Khi nằm ngoài cơ thể, đoạn mạch này được xếp gọn trong 1 hệ thống lái dài khoảng 1,6m. Đoạn mạch này sẽ được đưa vào ĐMC theo đường động mạch đùi. Khi đoạn Stent Graft này được lái vào đúng vị trí thì được thả ra và chèn vào đúng đoạn mạch bị phình làm cho máu lưu thông qua đoạn mạch bị phình trở lại bình thường, đoạn mạch này sẽ không bị vỡ do có đoạn mạch nhân tạo (Stent Graft) được chèn vào vững chắc. Quá trình đặt Stent Graft diễn ra khoảng 1,5 giờ đến 2 giờ. Sau khi đặt Stent Graft, bệnh nhân nhanh chóng qua cơn nguy kịch và dần trở lại bình thường.
 
      Hiện nay ở Việt Nam đang lưu hành 2 loại Stent Graft. Đó là Stent Graft của hãng Medtronic/Mỹ và Stent Graft của Trung Quốc. Hãng Medtronic là hãng hàng đầu tại Mỹ chuyên nghiên cứu, sản xuất và phát triển các loại thiết bị y tế cấy ghép trong cơ thể con người. Stent Graft của Medtronic được nghiên cứu từ những năm 1995, sau đó được đưa vào sử dụng tại Mỹ và Châu Ầu từ năm 2000. Cho đến nay, Stent Graft của Medtronic/Mỹ đã được sử dụng rộng rãi tại hầu hết các nước trên thế giới gần 15 năm qua. Kỹ thuật này đã được đào tạo, chuyển giao công nghệ cho các bác sỹ tại Việt Nam từ năm 2010. Hiện nay tại Viện Tim mạch- Bệnh viện Bạch Mai, Stent Graft của hãng Medtronic/Mỹ đang được sử dụng rộng rãi.
 

      Để Stent Graft được dùng tốt cho bệnh nhân, không chỉ là cấu tạo của Stent phải tốt mà hệ thống lái để đưa Stent Graft vào cũng phải hoàn hảo. Mỗi một hãng có hệ thống lái và thả Stent Graft khác nhau, có hệ thống lái hoàn hảo thì tỷ lệ đặt Stent Graft thành công luôn đạt tỷ lệ cao 99,9%. Chỉ duy nhất hãng Medtronic đầu tư hỗ trợ các bác sỹ được học tập, huấn luyện và đào tạo về sản phẩm của mình cũng như Stent Graft để các bác sỹ sử dụng được hoản hảo nhất, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Có thể nói hiện nay Stent Graft của Medtronic đứng đầu trên toàn thế giới, không một hãng nào có thể so sánh được. Để đảm bảo tính mạng cho bản thân, đối với bệnh nhân chúng ta nên tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm tốt để cùng kết hợp với bác sỹ điều trị, điều trị tốt nhất những bệnh lý mà mình mắc phải.

Chia sẻ bài viết này :