Thiết bị y tế Việt Thắng

    Viet NamEnglish (United Kingdom)
Cau hoi thuong gap ve van tim nhan tao ?

Câu hỏi thường gặp về van tim nhân tạo ?

(11/06/2013)

Chúng ta hãy tìm hiểu một vài thông tin về tim nhân tạo....

Câu 1: Van tim có những loại nào? Vì sao bệnh nhân phải thay van tim?

* Van tim có 4 loại

1. Van 2 lá nằm giữa nhĩ trái và thất trái.
2. Van 3 lá nằm giữa nhĩ phải và thất phải.
3. Van động mạch chủ nằm giữa thất trái và động mạch chủ.
4. Van động mạch phổi nằm giữa thất phải và động mạch phổi.
 
Thông thường, bệnh nhân hay bị hở van hoặc hẹp khít van khiến lượng máu tống đi nuôi cơ thể hoạc bị thiếu do hở dẫn đến áp lực tống máu giảm hoặc do van hẹp, lượng máu tống ra khi van mở ra với cung lượng giảm. Với những bệnh nhân có triệu chứng, biểu hiện rõ ràng, đo được các thông số của van bằng phương pháp siêu âm để chỉ ra rõ ràng là tỷ lệ hẹp và hở là bao nhiêu đồng thời bác sỹ cũng có chỉ định bệnh nhân phải thay van tim thì người bệnh nên đi thực hiện phẫu thuật thay van tim. Van tim động mạch chủ và van hai lá là van hay bị bệnh lý và thường có chỉ định phải thay khi mắc bệnh. Van động mạch phổi cũng có khi phải thay nhưng thường xảy ra ở những trẻ em bị mắc bệnh bẩm sinh và có chỉ định phải thay van động mạch phổi.
 
*Van tim nhân tạo có những loại nào?
 
Van tim nhân tạo có hai loại:
1. Van tim nhân tạo cơ học: thường được làm bằng carbon định hình và có đời sống kéo dài theo đời sống của con người.
2. Van tim nhân tạo sinh học: thường được làm từ van động vật, và có đời sống ngắn từ 10 đến 20 năm.
 
Câu 2: Khi thay van nên lựa chọn van tim nhân tạo cơ học hay sinh học?
 
Do đặc điểm của từng loại van nên mỗi loại sẽ phù hợp với đặc điểm của từng bệnh nhân
- Van tim sinh học tuy có đời sống kéo dài theo đời sống của con người nhưng khi người bệnh phải cấy van tim cơ học thì người bệnh phải dùng thuốc chống đông trong suốt quá trình sống cùng với van. Điều này cũng là một hệ lụy của những người thay van tim cơ học không mong muốn là nguy hiểm khi bị chảy máu hoặc nếu bệnh nhân là phụ nữ sẽ không thể sinh con. Đồng thời quá trình dài dùng thuốc chống đông cũng có những ảnh hưởng nhất định với cơ thể, tuy nhiên xét đến lợi ích cứu sống người bệnh thì bác sỹ vẫn có chỉ định thay van tim nhân tạo cơ học.
- Van tim nhân tạo sinh học tuy có đời sống ngắn từ 10 đến 20 năm nhưng vì lợi ích mà nó mang lại nên vẫn được các bác sỹ chỉ định để thay van tim. Những phụ nữ muốn sinh con khi thay van tim sinh học sẽ không phải uống thuốc chống đông và có thể sinh được con. Khi thay van tim sinh học sau khoảng hơn 10 năm thì sẽ mở lại để thay van khác. Những người cao tuổi từ 65 đến 75 tuổi, khi có chỉ định thay van tim nên thay van tim sinh học để tránh những bất lợi mà khi thay van tim cơ học đem lại có được cuôc sống tốt hơn.
 
Câu 3: Van tim cơ học hiện nay có loại nào tốt nên sử dụng và vì sao?
 
Khi thay van tim cơ học người ta thường quan tâm đến số đo của van phù hợp nhất với quả tim của mỗi người, điều này phụ thuộc hoàn toàn vào bác sỹ phẫu thuật, bệnh nhân không thể can thiệp được.
Khi lựa chon loại van tim cơ học, người ta thường quan tâm đến cấu tạo cánh van, cụ thể cánh van có cấu tạo thế nào để khi đóng, mở cánh van không gây tiếng động, tạo cảm giác dễ chịu cho người phải thay van tim. Hiện nay trên thế giới chỉ có duy nhất van ATS của hãng Medtronic là không có tiếng động, khi bạn thay van này, cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn thoải mái, bình thường vì không có một tiếng kêu nào được phát ra từ cơ thể bạn. Do không gây tiếng động nhờ vào cấu tạo đặc biệt nên van ATS của Medtronic cũng có dòng máu qua van rất tốt, không tạo dòng xoáy, giảm tỷ lệ tan huyết. Chính những lợi ích này mà khi bệnh nhân được thay van ATS/Medtronic thì việc phải uống thuốc chống đông sẽ giảm rất nhiều so với các loại van cơ học khác.
Van ATS có diện tích mặt van lớn hơn hẳn so với van cùng loại của các hãng khác (bạn có thể vào trang web của hãng Medtronic để biết thêm chi tiết). Do cấu tạo đặc biệt với hai loại van intra và supra cho cả van động mạch chủ và van hai lá mà các bác sỹ có thể lựa chọn được số van thích hợp nhất với diện tích mặt van lớn nhất cho bệnh nhân từ một dải rộng liên tục các số van mà chỉ có của hãng van ATS Medtronic/ Mỹ
Hiện nay tại Mỹ, Nhật và các nước châu Âu với nhu cầu cũng như yêu cầu cao về chất lượng cuộc sống thì người bệnh khi có chỉ định thay van tim luôn được lựa chọn Van ATS Medtronic/Mỹ.

Chia sẻ bài viết này :