Thiết bị y tế Việt Thắng

    Viet NamEnglish (United Kingdom)
May pha rung tim ICD - Cuu tinh cua benh nhan roi loan nhip tim!

Máy phá rung tim ICD - Cứu tinh của bệnh nhân rối loạn nhịp tim!

(29/05/2013)

Các dấu hiệu của rối loạn nhịp tim Chứng rối loạn nhịp tim có khi xảy ra trong thời gian rất ngắn, có khi hầu như không có triệu chứng. Nó có thể giống như việc tim bỏ qua một nhịp đập mà bản thân người bị khó có thể nhận thấy. Đôi khi người bị cũng có thể cảm nhận được giống như có một xung động bất chợt ở ngực hoặc cổ

 

 

Khi chứng loạn nhịp tim trở nên nghiêm trọng hoặc kéo dài đến mức gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tốt của tim thì tim sẽ không có khả năng bơm đủ lượng máu cho cơ thể. Điều này sẽ khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi hoặc có cảm giác choáng váng hặc có thể bị bất tỉnh. Chứng tim đập nhanh có thể làm giảm khả năng bơm máu của tim, gây ra tình trạng thở hổn hển, đau ngực, cảm giác lơ mơ hoặc mất ý thức .Nếu bị nặng, chứng rối loạn nhịp tim cũng có thể gây ra cơn đau tim hoặc chết người.

Phương pháp điều trị bằng máy tạo nhịp phá rung tim ICD

Tên khoa học của loại máy này là ICD. Cấy máy ICD là cuộc cách mạng trong điều trị loạn nhịp thất nguy hiểm. Vì khi bệnh nhân mắc chứng loạn nhịp có 3 cách điều trị là dùng thuốc chống loạn nhịp, cấy máy phá rung và điều trị hỗn hợp (vừa dùng thuốc điều trị bệnh nền vừa dùng thuốc chống loạn nhịp). Các nghiên cứu khẳng định, hiệu quả của cấy máy phá rung là cao nhất: đạt 98%.

Phương pháp này là để giúp bệnh nhân thoát khỏi các cơn đột tử, nhất là đối với những người bị chứng rối loạn nhịp tim nhưng chưa bị ngất đột ngột lần nào. Việc cấy máy ICD vừa mang tính chữa trị, chống cơn rối loạn rung tim vừa mang tính chất phòng ngừa ban đầu. Máy ICD khi được cấy vào cơ thể sẽ chủ động phát hiện và xử lý ngay khi xuất hiện những dấu hiệu rối loạn nhịp tim có thể gây nên rung nhĩ hoặc rung thất – nguyên nhân có thể dẫn đến tử vong.

Trong trường hợp có người lên cơn rung nhĩ hoặc thất mà ngất lịm đi, thay vì phải đợi để đưa đến viện hoặc đợi cấp cứu đến (có thể không kịp và người bệnh có thể chết tại chỗ hoặc chết trên đường đến viện), nếu được cấy máy ICD, ngay khi có các dấu hiệu nêu trên, máy ICD sẽ có tác dụng phát ra xung điện để đánh sốc tim, chấm dứt ngay hiện tượng rối loạn rung tim và người bệnh sẽ trở về trạng thái tim đập bình thường trước khi bị ngất hoặc tử vong.

Máy được cấy dưới da ở vùng ngực của bệnh nhân cùng với một, hai hoặc ba điện cực chạy theo tĩnh mạch và được gắn vào các buồng của tim. Tác dụng của loại máy này là nó sẽ nhận biết được khi nào tim lên cơn loạn nhịp và sẽ phát ra dòng điện để đánh sốc tim, khử loạn nhịp tim khi bệnh nhân lên cơn loạn nhịp thất nguy hiểm. Ngoài ra, máy ICD còn có chức năng phát xung điện để kích thích tim đập như bình thường hoặc theo tần số mà bác sĩ lập trình.

Vì vậy, việc cấy máy phá rung tim ICD được xem như là biện pháp an toàn nhất để kiểm soát được nhịp tim cho người bệnh suốt 24/7 và có khả năng cứu lấy cuộc sống của người bệnh ngay trước mũi hái Tử thần. 

Để biết thêm về các loại máy phá rung của Medtronic, mời bạn click vào link sau: medtronicvietnam.com/news/product.asp 

Để biết thêm thông tin chi tiết về loại máy ICD này, mời bạn click xem clip dưới đây. 

 

 Nguồn subviet: Anh Thu Vu Dinh-HTL

Chia sẻ bài viết này :