Thiết bị y tế Việt Thắng

    Viet NamEnglish (United Kingdom)
Cuoc song sau khi dat may tao nhip tim

Cuộc sống sau khi đặt máy tạo nhịp tim

(29/05/2013)

Đối với các bệnh nhân đặt máy tạo nhịp tim, điều quan tâm nhất sau khi được đặt máy tạo nhịp tim vào cơ thể là cuộc sống thường ngày của họ sẽ như thế nào với chiếc máy cấy trong cơ thể? Các bệnh nhân nên biết rằng mình có thể quay trở lại nếp sinh hoạt bình thường của cuộc sống hàng ngày sau khi được đặt máy tạo nhịp mà không cần phải băn khoăn hay lo lắng gì sau một thời gian nhất định.

-

- Trong khoảng thời gian sau khi đặt máy khoảng một tháng đến hai tháng (hoặc tùy cơ địa từng bệnh nhân) cho đến khi vết mổ lành hẳn, người bệnh cần chú ý tránh những thức ăn có thể tác động không tốt đến vết mổ như:

1. Những loại gia vị có tính chất cay nóng mạnh như ớt, hạt tiêu, tỏi...

2. Các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá...

3. Các chất tanh vì nó làm cho vết mổ lâu lành miệng.

4. Thực phẩm gây dị ứng (tùy cơ địa mỗi người).

- Bình thường bệnh nhân sẽ cảm thấy đau ở khu vực cấy máy tạo nhịp trong khoảng một tuần hoặc lâu hơn sau khi cấy máy và đó cũng là điều dễ hiểu. Bạn không nên lo lắng vì sau thời gian ngắn thì hiện tượng đó sẽ giảm và chấm dứt.

- Trong vòng một tháng đến hai tháng đầu sau phẫu thuật, bệnh nhân không nên giơ tay ở phía bên cấy máy cao quá vai để tránh việc điện cực được gắn trong tim bị kéo tuột khỏi vị trí, bệnh nhân vẫn có thể giơ tay nhẹ nhàng ngang vai rồi từ từ hạ xuống, tránh vận động mạnh. Bệnh nhân cũng không nên hoạt động hay làm việc nặng, không chơi những môn thể thao tiếp xúc và những bài tập thể dục nặng trong vài tháng đầu theo chỉ định của bác sĩ. Hãy làm những công việc nhẹ nhàng trước rồi dần dần khi cơ thể hồi phục bình thường mới làm những công việc hay hoạt động nặng hơn sau khi được bác sĩ thăm khám và xác nhận là mọi thứ đã ổn.

- Sau ca phẫu thuật, bác sĩ sẽ dặn dò bệnh nhân để đến kiểm tra máy định kì thường xuyên, thường thì lần đầu là khoảng một tháng sau khi cấy máy, lần tiếp theo là sau ba tháng, tiếp theo là sáu tháng và sau đó là một năm một lần. Tuy nhiên, trong sinh hoạt thường ngày, bất cứ khi nào bạn cảm thấy có những thay đổi tiêu cực hoặc những vấn đề không ổn, hãy liên lạc trực tiếp với bác sĩ điều trị để đến kiểm tra tình trạng sức khỏe và hoạt động của máy tạo nhịp.

 

Logo - Phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân là tiêu chí của Medtronic!

 

- Một điều người bệnh nên lưu ý đó là việc đi kiểm tra máy tạo nhịp đúng theo định kì hoặc dặn dò của bác sĩ. Có nhiều người bệnh vì nhiều lý do khác nhau nên không đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe và tình trạng hoạt động của máy tạo nhịp thường xuyên theo định kì được, điều này không tốt cho họ vì bác sĩ sẽ không thể thường xuyên nắm rõ được tình hình tiến triển của bệnh nhân cũng như tình trạng của máy tạo nhịp.

Với máy tạo nhịp tim của hãng Medtronic – hãng sản xuất máy tạo nhịp uy tín hàng đầu thế giới, bạn sẽ cảm nhận được sức khỏe của mình hồi sinh mạnh mẽ và một tương lai thực sự tốt đẹp phía trước!

Sức khỏe hồi phục - Sự sống hồi sinh!

Chia sẻ bài viết này :